SẢN PHẨM NỔI BẬT
Home » TIN TỨC QUẢNG CÁO » Văn hóa sử dụng danh thiếp trên thế giới

Văn hóa sử dụng danh thiếp trên thế giới

Danh thiếp ( name card ) đang trở nên ngày càng quen thuộc với cuộc sống của người Việt Nam. Nhưng việc nhận và đưa danh thiếp có thật sự đơn giản như chúng ta nghĩ không? Liệu có phải chỉ là “đưa” và “nhận”? Hãy xem cách sử dụng name card (danh thiếp) ở 1 số quốc gia trên thế giới.

Người Trung Quốc

– Người Trung Quốc nổi tiếng về việc “bảo thủ” với những giá trị truyền thống. Thế nên, dù người Trung  Quốc trẻ có “tiếng Anh như gió” thì chiếc card của họ vẫn phải in bằng hai ngôn ngữ: Anh và Hoa.

– Khi đưa và nhận danh thiếp thì phải sử dụng cả hai tay để bày tỏ sự chân thành và trân trọng.

– Khi trao danh thiếp, đưa cả hai tay, và nhớ là không viết gì trên danh thiếp của ai đó, trừ khi được chính họ gợi ý.
Người Ấn Độ

– Nếu có bằng đại học, hay nhận được giải thưởng lớn nào thì phải in nó lên danh thiếp, vì người Ấn rất trọng bằng cấp.

– Vì tay trái bị xem là “tay xấu”, nên người Ấn chỉ nhận và đưa danh thiếp bằng tay phải.

– Tiếng Anh được sử dụng chính thức trong các giao tiếp công việc, nên danh thiếp ở Ấn chỉ cần in bằng tiếng Anh, không cần phiên dịch sang tiếng Hindu.

Người Nhật Bản

- Với người Nhật, danh thiếp cá nhân chính là danh dự. Do vậy, người Nhật trao đổi những cái danh thiếp với sự kính cẩn cao độ. Người đưa danh thiếp sẽ đưa bằng tay phải, người nhận sẽ đón bằng cả hai tay.
- Người nhận được danh thiếp phải đọc nó ngay khi vừa chạm đến, sau đó thì cẩn thận cất vào một cái hộp chuyên dụng để cất danh thiếp nhận được. Không thèm đọc hay nhét danh thiếp của người khác vào túi quần áo là hành vi rất bất lịch sự và đừng mong người đưa danh thiếp giữ liên lạc với mình.
- Theo một thống kê mới nhất của tờ Nihon Kaizai Nhật bản, trung bình tại Nhật Bản một doanh nhân sử dụng khoảng 20 tấm danh thiếp/ngày. Người Nhật Bản trao tay nhau khoảng 45 triệu danh thiếp/ngày. Những con số trên chứng tỏ Nhật Bản là một trong những quốc gia sử dụng nhiều danh thiếp nhất thế giới trong kinh doanh.
-  Trong cuộc họp, đặt bưu thiếp trên bàn trước mặt bạn. Khi cuộc họp kết thúc, có thể kẹp bưu thiếp của bạn vào trong cặp giấy đựng tài liệu phát cho mọi người


Người Anh

-  Người Anh nổi tiếng nghi lễ nhiêu khê, thế nhưng phong tục liên quan đến chiếc danh thiếp của họ thì lại dễ dãi. Bạn muốn đưa và nhận danh thiếp bằng một tay, tay trái hay phải cũng được. Nhận danh thiếp xong nhét thẳng vào túi quần cũng không sao.
-  Người Anh cũng khá “phung phí”. Họ có thể chìa danh thiếp cho bất cứ ai, thậm chí là người mà họ vô tình giẫm chân trên xe bus.


Người Mỹ

- Danh thiếp không quan trọng đối với người Mỹ. Người Mỹ trao danh thiếp cho nhau không trịnh trọng như người Châu á. Người Mỹ thường chỉ nhìn lướt qua hoặc thậm chí không nhìn danh thiếp trước khi cất đi hoặc bỏ vào túi.
- Thói quen này không có nghĩa là Người Mỹ không tôn trọng đối tác,  bởi vì họ quan niệm tập  trung vào người đang đối thoại với mình quan  trọng và thể hiện tôn  trọng hơn là nhìn vào danh thiếp. Tuy nhiên, danh  thiếp của đối tác vẫn  được các nhà kinh doanh Mỹ lưu giữ để có địa chỉ  liên hệ khi cần  thiết, đặc biệt là đối với những người mà sau cuộc nói  chuyện họ thấy  cần phải giữ quan hệ.


Người Việt Nam thì sao?

Ở nước ta, tấm danh thiếp thật muôn hình muôn vẻ. Không có một quy tắc cứng nhắc nào cho việc trao và nhận danh thiếp. Miễn bạn cần giới thiệu về mình với người khác một cách nhanh chóng và thuận tiện là bạn trao danh thiếp.

Ngọc Trinh dùng nghệ thuật quảng cáo, trao name card để câu khách hàng

QUẢNG CÁO QUỐC TRUNG – UY TÍN, CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU

Địa chỉ : 173 Nguyễn Thái Học – Ba Đình – Hà Nội

Email : quangcaoquoctrung02@gmail.com

Vui lòng liên hệ để đươc tư vấn : 0936.054.990 ( Mrs.Hương ) – 0913.387.751 ( Mr.Sơn )

Scroll To Top